Public
Authored by thanhquy

Tìm hiểu cách ăn chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Tìm hiểu cách ăn chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Bệnh tiểu đường đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, tràn lan trên báo, mạng đều đưa tin về căn bệnh này. Bệnh tiểu đường được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nó không dễ dàng nhận thấy và vô cùng khó khăn để điều trị. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh tiểu đường đã đạt mức báo động. đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm với tất cả chúng ta. Vậy, bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào? Có cách phòng ngừa và chữa bệnh không? Có cách ăn chữa bệnh tiểu đường hiệu quả nào không?


Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được biết đến là giai đoạn đầu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: cao huyết áp, xuất huyết võng mạc, bệnh mạch vành, đục thủy tinh thể, nặng hơn là đột quỵ có thể sẽ tử vong.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính do bị rối loạn chuyển hóa lượng đường huyết, làm tăng lượng đường huyết, kéo theo là việc chuyển hóa lipid. Khi bệnh kéo dài, hệ lụy mang lại cho người bệnh là các vi mạch, mạch máu bị tổn thương, phá hủy dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, chức năng nội tạng suy yếu,…

Chế độ ăn uống là vấn đề luôn được khuyên, nhắc nhở hàng đầu dành cho các bệnh nhân. Cách ăn chữa bệnh tiểu đường hợp lý là yếu tố quan trọng để giúp cơ thẻ người bệnh cân bằng dưỡng chất, ổn định đường huyết, duy trì cân nặng hợp lý, đảm bảo người bệnh luôn có đủ sức khỏe và năng lượng để hoạt động.

Cách ăn chữa bệnh tiểu đường cần được đảm bảo chặt chẽ: đầy đủ các nhóm chất vitamin, đạm, muối khoáng, calo, chất xơ, béo và đường bột. chế độ ăn uống hợp lý để lượng đường huyết được ổn định, hạn chế các hoạt động chuyển hóa.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?

**Trái cây, rau củ **

Những thực phẩm này luôn được ưu tiên áp dụng trong cách ăn chữa bệnh tiểu đường. Đây là nhóm thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp bệnh nhân tiểu đường cân bằng đường huyết, giảm quá trình hấp thụ chất dịnh dưỡng.

Nhóm chất béo lành mạnh

Người mắc bệnh tiểu đường thường sẽ bị huyêt sáp cao, vì vậy, việc ổn định lượng cholesterol trong cơ thể là việc nên ưu tiên và lưu ý. Bệnh nhân tiểu đường nên đưa nhóm thực phẩm chứa chất béo tốt vào chế độ, cách ăn chữa bệnh tiểu đường hằng ngày. Nhóm chất béo này bao gồm: bơ, dầu oliu, dầu hạt cải, lạc, hạnh nhân…

Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất. Bạn có thể sử dụng yến mạch, bánh mì nguyên hạt, hạt kê,…những thực phẩm này giúp giảm lượng đường huyết, đưa đường huyết về mức an toàn.

Hải sản, cá biển

Đây là nhớm thực phẩm giàu Omega-3, chất đạm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. nên nên ăn các loại cá như: cá ngừ, cá mòi, cá thu và nên chế biến dưới dạng hấp, thay vì chiên hoặc xào để tránh cung cấp nhiều dầu mở xấu.

Thịt bò

Trong thịt bò chứa nhiều protein, chất béo bão hòa, giúp giảm lượng cholesterol xấu. Thịt bò được khuyên đưa vào chế độ ăn hằng ngày với liều lượng vừa phải để có được cách ăn chữa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Bệnh nhân tiểu đường cần tránh?

Thực phẩm ngọt

Những thực phẩm có nhiều đường hóa học như bawnh kẹo, nước ngọt,… sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh, khó phục hồi bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cũng nên cân nhắc trước các lượng đường trong tự nhiên như: mía, hoa quả chín.

Nhóm nhiều tinh bột

Tinh bột cần hạn chế cho người tiểu đường. Điển hình cho nhóm chất này là gạo trắng, bạn nên hạn chế lượng tinh bột thay vào đó là rau xanh, trái cây. Ưu tiên sử dụng những loại gạo hạt mần, gạo nứt vì những loại này chứa hàm lượng tinh bột ít hơn nhiều.

Chất béo bão hòa

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa các thực phẩm chứa nhiều mỡ và da động vật, nội tạng động vật,…đặc biệt, người bệnh tiểu đường nên tránh các thức ăn nhanh, sản phẩm đóng hộp như mì ăn liền, xúc xích,… để tránh cholesterol, tránh bị béo phì, đường huyết khó kiểm soát.

Trái cây khô

Người bệnh tiểu đường thường được khuyến cáo sử dụng trái cây khô với lượng vừa phải vì sẽ tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuy nhiên, với trái cây khô thường được sấy, chứa nhiều đường, làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng xấu đến bệnh.


Sữa, bơ, phomai

Đây là nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo sẽ làm giảm sức đề kháng, hạn chế sản xuất insulin. bạn nên sử dụng các loại sữa không đường, tách béo để không làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Bia, rượu, thức uống có cồn

Đây là nhóm thức uống bạn nên tránh xa mà người bệnh cần lưu ý. Đây là những thành phần giúp đẩy nhanh tiến độ phát triển bệnh theo chiều hướng xấu. bạn nên loại bỏ thức uống này ra để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nhắc nhở

Bên cạnh chế độ, cách ăn chữa bệnh tiểu đường, bạn nên có một chế độ vận động, tập thể dục đều đặn để cơ thể được khỏe mạnh, quá trình chuyển hóa đường được tốt hơn. Bạn không cần nhất thiết phải vận động toát mồ hôi, bạn chỉ cần những vận động nhẹ nhàng như đi bộ, những bài tập hít thở, tay chân nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho bệnh tiểu đường.

Trích nguồn: http://dotnuke5.database.it/UserProfile/tabid/42/userId/30712/language/en-US/Default.aspx

Edited
5 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment